CÁCH XỬ LÝ KHI BỊ TĂNG HUYẾT ÁP ĐỘT NGỘT

CÁCH XỬ LÝ KHI BỊ TĂNG HUYẾT ÁP ĐỘT NGỘT

Đăng bởi: Ngày đăng: 2017-05-16 Hits: 5053 Bình luận: 0

Trong gia đình bạn có một người thân mắc bệnh cao huyết áp, bạn lo sợ và không biết phải xử lý ra sao khi người đó tăng huyết áp đột ngột? Điều này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sau này của người bệnh vì nó có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là những thông tin sẽ giúp bạn khống chế được căn bệnh nguy hiểm này.

Trước tiên, cần tìm hiểu những nguyên tắc cơ bản trong cấp cứu cao huyết áp:

- Không được phép làm tụt huyết áp đột ngột và kéo dài.

- Xử lí khẩn trương và theo dõi sát tình trạng người bệnh. Tốt nhất là bệnh nhân nên nhập viện và theo dõi tại các bệnh viện chuyên khoa tim mạch và cấp cứu.

- Sử dụng các loại thuốc hạ huyết áp đường truyền tĩnh mạch và phải theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa trong từng trường hợp cụ thể.

- Tiếp tục theo dõi, điều trị tăng huyết áp và loại trừ các nguy cơ khác sau khi qua cơn cấp cứu.


1. THỰC HIỆN SƠ CỨU

- Khi người bệnh bị tăng huyết áp, hãy để người bệnh được nghỉ ngơi, thư giãn hoàn toàn. Người bệnh không nên nói nhiều vì khi nói không chỉ thanh quản hoạt động mà các cơ quan khác cũng chịu ảnh hưởng làm huyết áp càng tăng cao.

- Để hạ huyết áp có thể cho người bệnh uống 1 cốc nước ép cần tây hoặc cà rốt. Loại nước uống này sẽ giúp giãn mạch, điều chỉnh rối loạn lipid trong máu và ổn định huyết áp. Hoặc có thể dùng nhân sen từ 2-3g, hãm với nước sôi cho người bệnh uống sẽ giúp hạ huyết áp hiệu quả.

- Nếu nhà bạn có rượi vang đỏ, hãy cho người bệnh uống 1-2 ly nhỏ. Trong rượu vang đỏ có chứa lượng chất oxy hóa cao, vì vậy sẽ giúp các động mạch giãn nở, làm giảm áp suất máu.
2. TIẾN HÀNH ĐO HUYẾT ÁP

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gọi là tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu lớn hơn hoặc bằng 140mmHg và (hoặc) huyết áp tâm trương lớn hơn hoặc bằng 90mmHg, dựa vào đó, sử dụng máy đo huyết áp cơ để xác định mức độ tăng như thế nào để có biện pháp xử lý phù hợp.
3. DÙNG THUỐC HẠ HUYẾT ÁP

- Hiện nay có rất nhiều loại thuốc hạ huyết áp, vì vậy người bệnh cần căn cứ vào các triệu chứng đi kèm và tiểu sử bệnh để sử dụng đúng thuốc

- Các loại thuốc hạ huyết áp như: Hydroclorothiazid, Indapamid, Prazosin,… theo đơn của bác sỹ, người bệnh nên có sẵn thuốc ở nhà.

- Người bệnh có thể uống kết hợp thêm thuốc trấn tĩnh.

- Người bệnh cần lưu ý, khi chỉ số huyết áp đã trở lại bình thường, cần dùng các thuốc hạ áp có tác dụng chậm như Coversyl, Ace,… với liều thấp để ổn định huyết áp lâu dài.


4. MỘT VÀI ĐỘNG TÁC XOA BÓP KHI BỊ TĂNG HUYẾT ÁP

- Vuốt ấm hai vành tai: Dùng ngón cái và ngón trỏ của mỗi bàn tay vuốt dọc vành tai cùng bên, từ trên xuống dưới khoảng 9, 10 lần.


- Vuốt trán: Dùng hai ngón tay cái hoặc ngón trỏ vuốt từ giữa trán sang hai bên cuối huyệt thái dương khoảng 30 lần.


- Vuốt dọc hai bên mũi: Mỗi bàn tay vuốt một bên mũi, vuốt đều hai bên cùng một lúc. Dùng ngón tay trỏ vuốt từ điểm giữa hai đầu chân mày xuống dọc theo hai bên mũi qua khóe miệng đến tận chót cằm, vuốt chậm, nhẹ và làm không dưới 15 lần.


Kết quả hình ảnh cho VUỐT DỌC HAI BÊN MŨI


- Vuốt dọc hai chân mày: Dùng hai ngón tay trỏ và giữa vuốt từ ấn đường đi dài theo xương chân mày ra thái dương đến tận mí tóc ở phía ngoài đuôi mắt. Vuốt mỗi bên khoảng 10 lần.

Tăng huyết áp đột ngột sơ cứu thế nào? - ảnh 3

Sau khi thực hiện những thao tác sơ cứu trên, bạn sẽ có cảm giác dễ chịu hơn, lúc đó huyết áp có dấu hiệu trở về mức bình thường. Hãy chia sẽ cho bạn bè và người thân cũng như mọi người những phương pháp này để cùng nhau chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng.


5. CẤP CỨU NGAY KHI CÓ DẤU HIỆU NGUY HIỂM

Hình ảnh có liên quan


- Các dấu hiệu do biến cố tim mạch gồm: đau thắt ngực hoặc cảm giác khó chịu vùng ngực, khó thở kèm hoặc không kèm với tức ngực; vã mồ hôi, buồn nôn, hay nhức đầu.

- Các dấu hiệu cảnh báo tai biến mạch máu não: đột ngột tê (hay yếu) một bên mặt, tay hoặc chân; đột ngột choáng, nói khó; đột ngột đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân...

Khi bệnh nhân hay người nhà phát hiện các dấu hiệu này cần đưa ngay đến bệnh viện để cấp cứu.


Theo chuthapdo.org.vn

Top