Zinnat Tablets 250mg
Roll over image to magnify

Zinnat Tablets 250mg

  • Availability:In Stock

 

Chỉ định:

http://thuoc.vn/image/HowareU.ashx?ID=53322
Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới (ví dụ viêm phổi, viêm phế quản cấp và những đợt bùng phát cấp của viêm phế quản mạn).
Nhiễm khuẩn niệu sinh dục (ví dụ viêm thận - bể thận, viêm bàng quang và viêm niệu đạo).
Bệnh lậu, viêm niệu đạo cấp không biến chứng do lậu cầu và viêm cổ tử cung.
Nhiễm khuẩn da và mô dưới da (như nhọt, bệnh mủ da và chốc lở).
Sử dụng cho người lớn và trẻ trên 12 tuổi để điều trị bệnh Lyme ở giai đoạn đầu và dự phòng tiếp nối Lyme ở giai đoạn muộn.

Chống chỉ định:

Bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với kháng sinh nhóm cephalosporin

Chú ý đề phòng:

Cần thận trọng đặc biệt khi chỉ định cho những bệnh nhân có tiền sử phản ứng dị ứng với penicilin hoặc các beta - lactam khác.
Cũng như những kháng sinh khác, dùng Cefuroxime axetil kéo dài có thể gây tăng sinh quá mức những vi sinh không nhạy cảm (như Candia, Enterococci, Clostridium difficile), khi đó có thể cần ngừng điều trị. Đã có báo cáo viêm kết tràng giả mạc khi dùng kháng sinh phổ rộng; vì vậy điều quan trọng là phải cân nhắc chẩn đoán này ở những bệnh nhân có biểu hiện tiêu chảy nặng trong hoặc sau khi dùng kháng sinh.
Nên tính đến lượng sucrose trong huyền dịch và cốm ZINNAT khi điều trị cho bệnh nhân tiểu đường và nên có hướng dẫn thích hợp cho bệnh nhân.
Đã gặp phản ứng Jarish - Herxheimer sau khi dùng ZINNAT để điều trị bệnh Lyme. Đó là kết quả trực tiếp từ tác dụng diệt khuẩn của ZINNAT đối với vi sinh gây bệnh Lyme, là xoắn khuẩn Borrelia burgdorferi. Bệnh nhân nên được biết rằng phản ứng là phổ biến và là phản ứng thường gặp của việc điều trị Lyme bằng kháng sinh.
ZINNAT huyền dịch chứa aspartame, là nguồn cung cấp phenylalanine, do đó nên dùng thận trọng ở những bệnh nhân bị phenylketone niệu.

Lúc có thai:

Không có bằng chứng về tác dụng bệnh lý phôi hoặc sinh quái thai do cefuroxime axetil gây ra nhưng, cũng như những thuốc khác, nên thận trọng khi sử dụng trong những tháng đầu của thai kỳ. Cefuroxime được tiết vào sữa mẹ do đó cần thận trọng khi dùng Cefuroxime axetil cho những người mẹ đang cho con bú.

Tương tác thuốc:

Những thuốc làm giảm độ acid của dịch vụ có thể làm giảm sinh khả dụng của ZINNAT so với sinh khả sụng khi đói và có chiều hướng làm mất tác dụng hấp thu tăng cường sau bữa ăn.
Vì kết quả âm tính giả có thể xảy ra khi dùng test ferricyanide, nên phương pháp glucose oxidase hexokinase được đề nghị sử dụng để xác định nồng độ glucose huyết/huyết tương ở những bệnh nhân đang dùng Cefuroxime axetil. Kháng sinh này không ảnh hưởng đến xét nghiệm xác định creatinine bằng phương pháp alkaline picrate.

Tác dụng ngoài ý:

Những phản ứng phụ do Cefuroxime axetil nói chung nhẹ và thoáng qua.
Mức độ thường xuyên của những biểu hiện được cho là tác dụng phụ dưới đây là dự đoán, do phần lớn số liệu phù hợp không có sẵn (như những nghiên cứu đối chứng placebo) để tính tỷ lệ tác dụng phụ. Hơn nữa, tỷ lệ tác dụng phụ liên quan đến Cefuroxime axetil có thể khác nhau tuỳ thuộc chỉ định.
Đã sử dụng số liệu từ các nghiên cứu lâm sàng lớn để xác định tần xuất tác dụng phụ từ rất phổ biến đến hiếm.

Liều lượng:

Một đợt điều trị thường là 7 ngày (từ 5 đến 10 ngày).
Nên uống Cefuroxime axetil sau khi ăn để đạt được hấp thu tối ưu.
Người lớn:
Hầu hết các nhiễm khuẩn: 250mg x 2 lần/ ngày.
Nhiễm khuẩn tiết niệu: 125mg x 2 lần/ ngày.
Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới nhẹ đến vừa như viêm phế quản: 250mg x 2 lần/ ngày.
Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới nặng hơn hoặc nghi ngờ viêm phổi: 500mg x 2 lần/ ngày.
Viêm thận - bể thận: 250mg x 2 lần/ ngày.
Lậu không biến chứng: Liều duy nhất 1g.
Bệnh Lyme ở người lớn và trẻ trên 12 tuổi: 500mg x 2 lần/ ngày trong 20 ngày.
Điều trị tiếp nối:
Viêm phổi:
1,5g Zinacef x 3 hoặc x 2 lần/ ngày (tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp) trong 48 - 72 giờ, tiếp theo dùng Zinnat (Cefuroxime axetil) đường uống 500mg x 2 lần/ ngày trong 7 - 10 ngày.
Những đợt cấp của viêm phế quản mạn:
750mg Zinacef x 3 hoặc x 2 lần/ ngày (tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp) trong 48 - 72 giờ, tiếp theo dùng Zinnat (Cefuroxime axetil) đường uống 500mg x 2 lần/ ngày trong 5 - 10 ngày.
Thời gian điều trị cả đường tiêm truyền và đường uống được xác định bởi mức độ nặng của nhiễm khuẩn và tình trạng lâm sàng của bệnh nhân.
Trẻ em:
Hầu hết các nhiễm khuẩn: 125mg (1 viên 125mg) x 2 lần/ ngày tối đa tới 250mg/ ngày.
Trẻ em từ hai tuổi trở lên bị viêm: tai giữa hoặc khi bị những bệnh: nhiễm khuẩn nặng hơn: 250mg (1 viên 250mg hoặc 2 viên 125mg) x 2 lần/ ngày, tối đa 500mg/ ngày.
Zinnat tablets không nên nhai nát và do đó không thích hợp để điều trị những bệnh nhân như trẻ còn nhỏ, không thể nuốt được viên thuốc. Có thể cho trẻ uống Zinnat huyền dịch.
Không có kinh nghiệm dùng Zinnat cho trẻ dưới 3 tháng tuổi

Bình luận Facebook

Top